Có nên thiết kế web bằng wordpress hay không?

Có nên thiết kế web bằng wordpress hay không?

20/12/2022
placeholder

WordPress sở hữu những ưu điểm rất nổi bật so với những nền tảng xây dựng Website, đặc biệt là với những người không có nhiều kiến thức hay về code. Nhưng bất kỳ nền tảng nào cũng có những nhược điểm riêng và WordPress cũng vậy. Vậy có nên thiết kế Web bằng WordPress hay không? Hãy cùng Gleads tìm hiểu trong bài viết này nhé.

1. Định nghĩa về WordPress là gì?

WordPress là một hệ thống quản lý nội dung (CMS) cho phép bất kỳ ai xây dựng và lưu trữ trang web. WordPress có hệ thống mẫu và cấu trúc plugin riêng cho phép bạn cá nhân hóa bất kỳ Website nào để đáp ứng các nhu cầu riêng cho công ty, cho blog, danh mục đầu tư hoặc mua bán Online của bạn.

Hiện nay, có ba nền tảng xây dựng trang web phổ biến nhất trên thế giới, đứng đầu là WordPress với hơn 80 triệu Website đã được xây dựng, tiếp đó là nền tảng Joomla và Drupal. WordPress đã sử dụng bởi hơn 29% các trang web trên toàn thế giới và tỷ lệ này có xu hướng tăng lên hàng ngày.

Hiện tại, WordPress có hai loại chính là WordPress.org và WordPress.com. Mỗi loại đều có những ưu nhược điểm khác nhau tùy theo mục đích sử dụng của bạn.

2. WordPress.com và WordPress.org có gì khác nhau?

Wordpress.com và WordPress.org có gì khác nhau?

Điều tạo nên sự khác biệt chính giữa WordPress.com và WordPress.org liên quan đến việc ai sẽ thực hiện hosting Website của bạn.

Trên WordPress.org, bạn lưu trữ Website hoặc blog của riêng mình bằng cách sử dụng một bên cung cấp dịch vụ hosting thứ ba. Bên cạnh đó, việc mua tên miền và quản lý máy chủ cũng thông qua một bên thứ ba khác. Còn việc tải xuống bộ cài WordPress sẽ được thực hiện trên WordPress.org. Những trải nghiệm này sẽ thực tế hơn đáng kể so với WordPress.com

Khác với WordPress.org, WordPress.com sẽ lưu trữ Website của bạn. Ngoài ra, bạn không cần thiết phải chạy máy chủ hoặc tải xuống bất kỳ phần mềm nào khác. Nền tảng thiết kế WordPress được cài đặt sẵn và bạn chỉ cần lựa chọn các gói thành viên từ miễn phí đến cao cấp để thiết kế và viết blog. Nếu bạn chọn tài khoản miễn phí, URL cho trang web của bạn sẽ là www.tên miền.wordpress.com. Nếu lựa chọn nâng cấp tài khoản WordPress.com của mình và mua một miền duy nhất từ một nhà cung cấp khác, có nghĩa là URL Website sẽ có dạng: www.tên miền.com).

Xem thêm: thiết kế website wordpress trọn gói miễn phí tên miền và hosting cho khách hàng.

3. WordPress.com vs WordPress.org: Đâu là lựa chọn đúng?

WordPress.com  với gói miễn phí rất phù hợp nếu bạn là một blogger cá nhân và không quan tâm đến việc kiếm tiền từ Website của mình.

WordPress.org tự lưu trữ sẽ phù hợp nếu bạn điều hành một công ty hoặc nhắm đến mục tiêu kiếm tiền từ Website. Nó cho phép bạn linh hoạt và tự do xây dựng Website theo bất kỳ cách nào bạn muốn. WordPress.org cũng miễn phí để sử dụng, nhưng bạn phải trả một khoản chi phí nếu muốn sử dụng các chức năng, giao diện cao cấp và khác biệt.

Các chuyên gia tin rằng WordPress.org là nền tảng vượt trội hơn hẳn. Mọi blogger dày dạn kinh nghiệm, công ty nhỏ và thậm chí cả các tập đoàn lớn đều thích sử dụng nó vì sự đơn giản và tiện ích.

Mặc dù các gói cao cấp từ WordPress.com cung cấp một số chức năng nhất định, nhưng bạn hoàn toàn có thể tạo ra nhiều doanh thu hơn với WordPress.org tự lưu trữ với mức chi phí thấp hơn nhiều, chỉ khoảng 1.000.000đ/năm. Gleads là nơi thiết kế website wordpress chuyên nghiệp cung cấp các giải pháp lưu trữ, kèm theo lập trình chuyên sâu các module và tối ưu code cho khách hàng.

4. Vậy có nên thiết kế web bằng WordPress không?

Thiết kế Website bằng WordPress, nên hay không? Tất cả tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng của mỗi người. Dựa trên những ưu điểm và nhược điểm riêng, bạn sẽ có câu trả lời thích đáng nhất cho chính mình.

4.1 Lợi ích của nền tảng WordPress

4.1.1 Dễ sử dụng và thao tác khi thiết kế

Ban đầu, WordPress được thiết kế dành cho nhóm đối tượng không có hoặc có rất ít kinh nghiệm về lập trình trang web và mã hóa. Do đó, phần lớn các hoạt động của WordPress được sắp xếp để dễ thao tác cũng như có giao diện quản trị rõ ràng. Bất kỳ ai cũng có thể xây dựng Website bằng WordPress cực kỳ đơn giản với các Plugin, theme có sẵn.

Bạn có thể thiết lập một cách hiệu quả một trang web bằng WordPress chỉ với một vài cú nhấp chuột đơn giản. Việc thiết lập hoạt động của trang web có thể được hiểu nhanh chóng chỉ với một ít thời gian cho việc tìm hiểu.

4.1.2 Thời gian và chi phí xây dựng ít

Bởi vì WordPress là mã nguồn mở nên việc thiết kế trang web sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian bởi bạn sẽ không cần thiết kế phần backend (phần quản trị) cho hệ thống. Một trang web WordPress thường được hoàn thành trong vòng 5 ngày đến 10 ngày với việc lập kế hoạch và thực hiện phù hợp. Trong khi các trang web cơ bản có sẵn giao diện có thể hoàn thành chỉ trong vòng 3 ngày.

Ngoài ra, việc sử dụng WordPress để xây dựng trang web ít tốn kém hơn nhiều so với việc thiết kế các giao diện riêng. Các loại giao diện, plugin hỗ trợ thường xuyên được cung cấp trên internet với giá cực kỳ rẻ hơn nhiều so với việc thuê IT thiết kế riêng. Chi phí thiết kế Website WordPress đơn giản thông thường chỉ từ 5.000.000đ/web.

Xem thêm: Báo giá website wordpress cho từng loại website cụ thể.

4.1.3 Giao diện đa dạng và có nhiều Plugin hỗ trợ

WordPress cung cấp hơn 5000 giao diện phù hợp ứng dụng đa mục đích đa ngành nghề mà bạn có thể truy cập trên WordPress.org. Cho phép người dùng nhanh chóng và dễ dàng xây dựng trang web một cách thuận tiện. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, bạn có thể chọn một giao diện phù hợp từ cửa hàng cao cấp hoặc miễn phí.

Bên cạnh đó, cài đặt các plugin trên trang web của bạn sẽ thêm các tính năng bổ sung cần thiết. Bởi WordPress là nền tảng phổ biến nhất, nên các nhà phát triển Plugin đều thiết kế sao cho tương thích nhất trên nền tảng này. Mặc dù hầu hết các plugin trong cửa hàng đều miễn phí nhưng có một số plugin phải trả phí để sử dụng phiên bản cao cấp hơn, vì vậy bạn nên cân nhắc lựa chọn tùy theo ngân sách của mình.

4.1.4 Đa dạng loại hình và hỗ trợ đa ngôn ngữ

Trước đây, WordPress được xây dựng đa phần cho các blog cá nhân thì giờ đây hiện có thể được sử dụng cho nhiều loại trang web khác như  bán hàng, giới thiệu công ty, tin tức, bất động sản,….

Đặc biệt, WordPress hỗ trợ 52 loại ngôn ngữ khác nhau, bao gồm Tiếng Việt khiến cho rào cản về mặt ngôn ngữ hầu như không tồn tại. Dù cho thực tế là mỗi Chủ đề hoặc Plugin đều có ngôn ngữ riêng, nhưng bạn hoàn toàn có thể dễ dàng dịch nó bằng các công cụ được hỗ trợ.

Khả năng đánh giá rõ ràng từng mục đích của WordPress từ đó dịch và hiển thị ngôn ngữ phù hợp nhất cho người dùng khiến nó trở thành mã nguồn tốt nhất cho các Website đa ngôn ngữ.

Xem thêm: Thiết kế giao diện wordpress cần có những yếu tố nào để tăng trải nghiệm cho người dùng.

4.2 Bất lợi khi sử dụng nền tảng WordPress

Bất lợi khi sử dụng nền tảng WordPress

4.2.1 Rủi ro về vấn đề bảo mật

Bởi WordPress là một nền tảng áp dụng mã nguồn mở và miễn phí nên nguy cơ bị tất công rất cao. Tin tặc có thể truy cập trang web của bạn bằng mã nguồn mở và đánh cắp dữ liệu quan trọng trong đó. Do đó, bạn cần thực hiện một số thay đổi về code của trang web hoặc thường xuyên nâng cấp WordPress lên phiên bản mới nhất để hạn chế tối đa việc này.

Đồng thời, việc sử dụng những phần mềm plugin miễn phí được bên thứ ba cung cấp có thể bị gắn mã độc. Khi cài đặt các plugin này lên WordPress dễ dàng bị tấn công để truy cập trang web, chiếm quyền máy chủ và hosting. Để tránh việc này, tốt nhất bạn chỉ nên sử dụng các Plugin được mua chính hãng hoặc miễn phí được tải trực tiếp từ cửa hàng của WordPress.

4.2.2 Dung lượng Website thấp và tốc độ tải trang chậm

WordPress thường thích hợp cho các cá nhân, doanh nghiệp vừa và nhỏ. Bởi các doanh nghiệp lớn cần sử dụng rất nhiều chức năng và tác vụ cần thiết cho các hoạt động marketing bán hàng. Trong khi các doanh nghiệp vừa và nhỏ không sử dụng quá nhiều chức năng của Website.

Tương ứng với điều đó, việc sử dụng theme đa chức năng và cài đặt quá nhiều Plugin sẽ khiến Website của bạn cực kỳ nặng từ đó ảnh hưởng rất nhiều đến tốc độ tải trang. Dù cho WordPress hỗ trợ rất nhiều theme và plugin nhưng thực tế số lượng bạn có thể sử dụng cho Website của mình cực kỳ hạn chế.

Tóm lại, có nên thiết kế web bằng WordPress không? Qua những ưu nhược điểm được đề cập, có thể thấy rằng nếu bạn không yêu cầu quá nhiều chức năng cho Website, muốn tiết kiệm thời gian chi phí cũng như quy mô Website không quá lớn thì WordPress chính là nền tảng tuyệt vời. Ngược lại, nếu website về lĩnh vực thương mại điện tử, bán hàng với quy mô lớn, Website cần nhiều chức năng thì bạn có thể lựa chọn dịch vụ thiết kế Website của chúng tôi.

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan

Bảng báo giá thiết kế website chi tiết cho từng ngành nghề

Bảng báo giá thiết kế website chi tiết cho từng ngành nghề

1. Bảng giá thiết kế website tổng hợp của Gleads Mỗi loại website sẽ có một bảng giá thiết kế website riêng biệt phụ thuộc vào tính...

Thiết kế web bằng PHP dể mở rộng và tối ưu

Thiết kế web bằng PHP để mở rộng và tối ưu

Gleads chọn thiết kế web bằng PHP là ngôn ngữ lập trình website chính vì dễ dàng tích hợp với các framework khác, vì hiện nay các...

Hướng dẫn cách tạo Landing Page bằng Wordpress bắt mắt

Hướng dẫn cách tạo Landing Page bằng WordPress bắt mắt

Landing page hay trang đích là một trong những kênh hiệu quả trong Digital Marketing, hỗ trợ doanh nghiệp thu hút lượt truy cập và...

phone
Zalo Chat
placeholder
Expand
Collapse