Hướng dẫn thiết kế website bằng WordPress thực tiễn

Hướng dẫn thiết kế website bằng WordPress thực tiễn

20/12/2022
Hướng dẫn thiết kế website bằng Wordpress thực tiễn

Nếu bạn đang tìm kiếm hướng dẫn thiết kế Website bằng WordPress chi tiết dành cho bất kỳ ai dù không biết lập trình. Vậy những thông tin Gleads cung cấp tại đây chính là câu trả lời cho những gì bạn đang tìm kiếm. Các bước thực hiện được tổng hợp trong bài viết này đều được các chuyên viên thiết kế của chúng tôi áp dụng trong suốt nhiều dự án. Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé.

1. Vì sao WordPress là nền tảng hàng đầu cho việc thiết kế Web

Vì sao WordPress là nền tảng hàng đầu cho việc thiết kế Web

1.1 Đơn giản trong việc thiết kế và sử dụng

Mục tiêu chính của WordPress là đáp ứng nhu cầu thiết kế trang web của đại đa số người dùng mà không yêu cầu kinh nghiệm lập trình chuyên sâu. WordPress cho phép bạn dễ dàng thiết lập một trang web chỉ với một vài cú nhấp chuột. Bạn chỉ cần mất một khoản thời gian ngắn để hiểu về cấu trúc hoạt động của trang web.

Phần lớn các chức năng của WordPress được thiết lập trở nên vô cùng dễ sử dụng và có giao diện quản trị trực quan đối với người mới. Với sự trợ giúp của các plugin và chủ đề có sẵn miễn phí, bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng thực hiện việc cài đặt chỉ với vài hướng dẫn cơ bản.

Quy trình thiết lập của WordPress cũng cực kỳ đơn giản để sử dụng. Trung bình chỉ mất từ khoản 1 – 2 giờ để thiết lập cơ bản cho một Website WordPress.

1.2 Nhiều Plugin hỗ trợ và chủ đề đa dạng

WordPress cung cấp hơn 5.100 chủ đề khác nhau bao gồm miễn phí và trả phí phù hợp cho nhiều ngành nghề/dịch vụ/sản phẩm. Từ đó cho phép rút ngắn thời gian thiết kế và chi phí hơn. Bạn có thể chọn một chủ đề thích hợp từ cửa hàng cao cấp hoặc miễn phí, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng riêng.

Bên cạnh các chức năng cơ bản mà WordPress cung cấp, bạn có thể thêm các chức năng hỗ trợ khác thông qua cửa hàng Plugin. Vì WordPress là nền tảng được sử dụng rộng rãi nhất, nên tất cả các nhà phát triển plugin đều tối ưu sản phẩm của họ để tương thích nhất có thể với WordPress. Mặc dù phần lớn các plugin trên thị trường là miễn phí, nhưng một số ít cần phải trả phí để sử dụng phiên bản cao cấp.

2. Để thiết kế Website WordPress cần chuẩn bị những gì

 • Tên miền (Domain)
 • Hosting (lưu trữ dữ liệu)
 • Cài đặt WordPress

Một Website WordPress thông thường có thể được xây dựng với giá chỉ 1.500.000 đồng. Càng nhiều chức năng chuyên môn sẽ mất càng nhiều chi phí hơn. Chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu bằng cách xây dựng một Website cơ bản và sau đó dần dần thêm các tính năng khác. Điều này sẽ giảm bớt những chi phí tiềm ẩn, tiết kiệm và kiểm soát chi tiêu của mình nhiều tốt hơn.

Ưu điểm to lớn với hàng nghìn mẫu thiết kế website với wordpress là chủ đề có sẵn và những tiện ích mở rộng đa dạng. Tất cả đều có sẵn trên nền tảng WordPress. Nó khá linh hoạt và về cơ bản có thể tích hợp tất cả các công cụ và dịch vụ của bên thứ ba. Bạn có thể tiết kiệm tiền và thời gian hơn bằng cách sử dụng WordPress để xây dựng Website. Tuy nhiên, đổi lại sẽ có một vài nhược điểm nhất định nhưng thật ra không đáng kể.

3. Hướng dẫn thiết kế website bằng wordpress chỉ với 1 giờ

3.1 Lựa chọn tên miền phù hợp với chủ đề Website

Trước khi bắt đầu thiết kế Website, bạn cần xác định chủ đề chính của Website (bán hàng, giới thiệu sản phẩm, giới thiệu công ty, tin tức, thông tin điện tử,…) và lựa chọn tên miền phù hợp. Tên miền đóng vai trò là như một địa chỉ của Website trên mạng Internet và là công cụ để người dùng nhận diện thương hiệu Website với các Website khác.

Hiện tại, các phần mở rộng tên miền phổ biến nhất có thể kể đến là.com, .net và.org, nhưng bạn cũng có thể chọn những tên miền khác như: .online, .shop, .xyz,…. Mua và gia hạn tên miền hàng năm thường có giá từ 100.000 đến 500.000 đồng Việt Nam. Các trang web mua tên miền uy tín có thể kể đến như Mắt Bão, Tenten, PAVietnam, Namecheap, Namesilo,….

Xem thêm: hướng dẫn làm web bán hàng bằng wordpress dễ hiểu có nội dung và hình ảnh minh họa rõ ràng.

3.2 Chọn một công ty lưu trữ đáng tin cậy

Máy chủ Hosting sẽ là nơi chứa tất cả các cơ sở dữ liệu, tệp và database của Website. Khi người dùng nhập tên miền vào nơi tìm kiếm của trình duyệt, hosting sẽ phản hồi và hiển thị Website của bạn. Công việc lựa chọn Tên miền và Hosting nên được thực hiện đồng thời bởi hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp Hosting đều có cung cấp cả tên miền.

Các loại Hosting được sử dụng nhiều nhất như:

 • Shared Hosting
 • VPS Hosting
 • Cloud Hosting

Trong đó Shared Hosting là hình thức lưu trữ phổ biến và ít tốn kém nhất. Ngoài ra, WordPress Hosting (một loại Shared Hosting) là một tùy chọn rất phù hợp với những ai xây dựng Website với WordPress. Cũng tương tự tên miền, Hosting cũng cần thanh toán khoản phí hằng năm để duy trì hoạt động.

Xem thêm: Gleads luôn đáp ứng các yêu cầu thiết kế website về module, hosting, domain, tối ưu source code theo từng nhu cầu của khách hàng.

3.3 Cài đặt WordPress trên cPanel

Ngày trước, việc cài đặt lên các CMS cần biết một chút về lập trình. Nhưng hiện nay, điều này khá đơn giản để thực hiện vì các tab cài đặt hosting hiện đều được tích hợp vào bảng điều khiển cPanel (bảng quản lý trong Hosting) và có sẵn từ tất cả các đơn vị dịch vụ Hosting. Tất nhiên bạn có thể cài đặt WordPress trực tiếp từ bảng cPanel này.

Sau khi đã mua hosting, tất cả những gì bạn cần làm là đăng nhập vào cPanel và tìm kiếm mục SOFTACULOUS APPS INSTALLER. Ở đây, bạn sẽ thấy biểu tượng WordPress; nhấp vào nó để bắt đầu. Khi một thông báo xuất hiện, hãy chọn Install Now. Khi các thông tin cần thiết đã được nhập, WordPress sẽ được cài đặt ngay trên trang web của bạn.

3.4 Chọn giao diện (theme) phù hợp với chủ đề Website

Trên WordPress có nhiều giao diện có sẵn mà bạn có thể lựa chọn. Ví dụ như Flatsome phù hợp với những Website bán hàng, Newspaper để xây dựng Website tin tức – blog cá nhân,…. Hãy đảm bảo rằng giao diện bạn chọn phù hợp với chủ đề chính của trang web, cũng như phong cách và nội dung dự định của trang web.

Nhiều nhóm dịch vụ từ bán hàng, nghệ thuật, ẩm thực, thời trang, sức khỏe, thẩm mỹ đều có những mẫu giao diện riêng mà bạn có thể tham khảo trên website WordPress.org. Bạn có thể cài đặt trực tiếp theme từ cửa hàng có sẵn trong WordPress Dashboard hoặc tải file .Zip để cài đặt.

Xem thêm: dịch vụ thiết kế giao diện wordpress của Gleads, có thể tùy biến bất kỳ giao diện hiện tại nào mà khách hàng không ưng ý hoặc không đạt chuẩn UX/UI.

3.5 Tạo các Page cơ bản cho Website

Việc đầu tiên cần thực hiện sau khi cài đã cài đặt theme là tạo các page cơ bản ban đầu. Bao gồm: giới thiệu, liên hệ, chính sách bảo mật, chính sách quyền riêng tư, blog. Đây là những Page cần thiết giúp nâng cao độ uy tín của Website.

3.6 Cài đặt plugin cần thiết cho Website

Bên cạnh các chức năng đăng bài cơ bản, bạn cần cài đặt thêm một số Plugin khác hỗ trợ cho quá trình hoạt động của Website. Có thể là tạo Form biểu mẫu, quản lý dữ liệu, tăng tốc độ tải trang,…. Bạn có thể thêm plugin bằng cách chọn mục Plugin trên Bảng điều khiển WordPress. Sau đó chỉ cần lựa chọn Plugin phù hợp để cài đặt.

Một số Plugin cơ bản mà Gleads khuyên dùng như:

 • Classic Editor: Giúp giao diện viết bài của bạn dễ thao tác hơn
 • WPForms Lite: Cho phép thêm biểu mẫu vào Website
 • WP Super Cache: Với nhiều chức năng tăng tốc độ tải trang
 • HubSpot: thêm chức năng trò chuyện trực tiếp để hỗ trợ khách hàng
 • Yoast SEO/Rank Math: Giúp hỗ trợ SEO cho Website
 • Sucuri: Kiểm tra bảo mật và quét các phần mềm độc hại cho Website

Xem thêm: hướng dẫn xây dựng website bằng wordpress cho các bạn không biết code.

3.7 Thiết kế các yếu tố cơ bản cho Website

Các yếu tố đầu tiên cần thiết kế sau những thiết lập ban đầu của Website bao gồm thanh menu, font chữ – màu sắc và logo – Favicon.

Menu Website: Để cài đặt Menu Website bạn cần vào mục Giao diện trong Bảng điều khiển WordPress và sau đó chọn mục Appearance => Menu. Bạn có thể tạo mới menu hoặc sửa đổi menu sẵn có của theme đã cài đặt. Chỉ cần thả các Page đã tạo  vào nơi bạn muốn hoặc tùy chỉnh thành phần của menu bằng một đường link bất kỳ.

Font chữ và màu sắc: Hầu hết các theme bạn cài đặt đều đến từ các quốc gia khác, nên có thể phông chữ mặc định của họ không phù hợp với tiếng Việt. Dù mỗi theme có khu vực chỉnh sửa Font chữ riêng, nhưng về cơ bản, bạn có thể thực hiện chọn Giao diện => Tùy biến => Style để thay đổi phần này.

Logo và Favicon: Đây là thành phần thuộc nhận diện thương hiệu giúp người dùng phân nhận biết giữa Website của bạn và các đối thủ. Vì thế việc chỉnh sửa Logo và Favicon nên được thực hiện ngay từ đầu. Mỗi theme sẽ có cách cài đặt riêng nhưng đa phần phần chỉnh sửa có thể tìm thấy ở đây Header => Logo & Site Identity.

4. Hướng dẫn thiết kế Website bán hàng bằng WordPress

Hướng dẫn thiết kế Website bán hàng bằng WordPress

Hướng dẫn thiết kế website bán hàng bằng wordpress cũng tương tự như thiết kế Website bằng WordPress thông thường. Nhưng bạn cần lựa chọn Theme phù hợp cho việc bán hàng, ví dụ như Flatsome. Và cần cài đặt thêm Plugin Woocommerce (đây là Plugin hỗ trợ bạn đăng tải và quản lý sản phẩm bán hàng.

Cách đăng sản phẩm và danh mục sản phẩm trong Woocommerce:

Việc cài đặt và thiết lập thông tin cho Woocommerce cũng tương tự như khi bạn cài đặt một Plugin thông thường. Sau khi đã thiết lập đủ thông tin, bạn có thể bắt đầu thêm sản phẩm và các trang danh mục phù hợp với mục đích bán hàng.

Để thực hiện đăng sản phẩm, ở WordPress Dashboard, hãy chọn Sản phẩm => Thêm mới

Giờ đây, bạn có thể nhập những thông tin về sản phẩm cần bán:

 • Tên của sản phẩm/hàng hóa
 • Thông tin mô tả về sản phẩm/hàng hóa
 • Giá bán của sản phẩm/hàng hóa
 • Lựa chọn danh mục sản phẩm phù hợp ở cột bên phải (trong ô Danh mục)
 • Tải hình ảnh ô Ảnh sản phẩm (ảnh chính sản phẩm) và Album hình ảnh ( ảnh nhỏ bên dưới sản phẩm, sẽ phóng to khi được nhấp vào) ở cột bên phải
 • Các chi tiết khác như: giao hàng và các biến thể sản phẩm.
 • Cuối cùng là tùy chỉnh đường link cho sản phẩm sau đó nhấn Đăng.

Bạn cũng có thể tùy chỉnh màu sắc, kích thước và font chữ riêng cho từng sản phẩm thông qua Plugin YITH WooCommerce Color and Label. Chỉ cần cài đặt là có thể sử dụng để chỉnh sửa ngay.

Bên cạnh đó, danh mục sản phẩm sẽ được quản lý trong Tab Sản phẩm => Danh mục. Tại đây, bạn có thể thiết lập danh mục mới, chỉnh sửa liên kết, chỉnh sửa danh mục hiện có, thêm mô tả, chọn cách hiển thị danh mục,… Khi khách hàng thiết kế website wordpress giá rẻ với các tình năng cơ bản, thì Gleads cũng có tích hợp tính năng tự động thêm sản phẩm cho khách hàng.

5. Hướng dẫn thiết kế Website WordPress bản miễn phí

Bạn hoàn toàn có thể xây dựng một Website miễn phí và riêng biệt với WordPress.com. Rất phù hợp cho những Website tin tức, Blog cá nhân, Website giới thiệu doanh nghiệp đơn giản. Bạn hãy tiến hành theo những cách sau:

5.1 Bước 1: Tạo tài khoản trên WordPress.com

WordPress.com giúp bản thực hiện xây dựng Website với tên miền theo dạng Website.Wordpress.com. Bạn cần phải truy cập trang này thực hiện đăng ký tài khoản, cách thực cũng tương tự như việc đăng ký tài khoản cho Facebook, Instagram thông thường. Sau đó Nhấp vào mục Tạo blog.

5.2 Bước 2: Xác nhận Email và kích hoạt trang Blog

Sau khi đăng ký, bạn cần phải kích hoạt tài khoản để Blog của bạn có thể hoạt động.

5.3 Bước 3: Lựa chọn giao diện chủ đề

Tại đây, WordPress cung cấp 2 loại theme miễn phí và cao cấp. Bạn chỉ cần lựa chọn theme phù hợp và tiến hành chỉnh sửa cho theme

5.4 Bước 4: Thiết lập Blog của bạn

Cũng tương tự như những hướng dẫn thiết kế Gleads hướng dẫn ở trên, bạn cũng cần cài đặt những thông tin và tạo các Trang cơ bản cho Blog này. Bao gồm cả việc thay đổi font chữ, màu sắc, kích thước cũng tương tự như vậy.

5.5 Bước 5: Đăng Website

Sau khi đã hoàn thành thiết lập mọi thông tin, bạn có thể đăng công khai trang Blog của mình. Ở góc phải bạn có thể tìm thấy nút Đăng công khai. Chỉ cần nhấp vào là trang Blog của bạn đã hoàn thành.

Trên đây là tất cả các bước hướng dẫn thiết kế website bằng wordpress mà Gleads đánh giá rằng là cơ bản nhất mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện được. Hi vọng những thông tin hướng dẫn thiết kế wordpress mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian và không phải đi đường vòng khi thiết kế Website bằng WordPress. Công ty thiết kế web wordpress Gleads luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp lập trình website tối ưu cho khách hàng.

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan