Hướng dẫn xây dựng website bằng WordPress dễ hiểu

Hướng dẫn xây dựng website bằng WordPress dễ hiểu

20/12/2022
Hướng dẫn xây dựng website bằng WordPress dễ hiểu

WordPress là nền tảng xây dựng trang web phổ biến nhất với đa dạng tính năng quản lý trang. Việc xây dựng website bằng WordPress không hề khó như bạn tưởng tượng, hãy cùng Gleads đi qua các bước làm website, xây dựng website bán hàng với WordPress.org nhé!

1. Chuẩn bị gì trước khi xây dựng website với WordPress?

Chuẩn bị gì trước khi xây dựng website với WordPress?

Trước khi làm web bằng WordPress, bạn cần chuẩn bị những thứ sau:

  • Tên miền hay domain trang web là tên của trang web của bạn, ví dụ như gleads.vn. Tên miền cần được chọn đặt theo đúng tên thương hiệu của bạn để giúp ích cho việc quảng bá, hoặc bạn có thể lựa chọn những tên phản ánh đúng lĩnh vực mà bạn đang thực hiện.
  • Hosting là nơi lưu trữ trang web WordPress, ở thị trường hiện tại có rất nhiều đơn vị cung cấp hosting cho trang với đa dạng mức giá bạn có thể tham khảo.
  • Chuẩn bị các plugins cần thiết để tạo trang, trên WordPress hiện tại đang có đa dạng plugin miễn phí lẫn có phí để bạn thiết kế, thêm tính năng cho trang web. Một số plugin phổ biến có thể kể đến như Yoast SEO, MonsterInsights, Elementor,…
  • Chứng chỉ SSL cho website là một chứng chỉ cho giao thức bảo mật giữ máy chủ và trình duyệt. Việc trang bị chứng chỉ này không chỉ giúp đảm bảo về mặt bảo mật cho trang web mà còn được Google ưu tiên hơn trong khi xếp hạng trên công cụ tìm kiếm, hỗ trợ rất nhiều cho quá trình SEO sau này.

2. Xây dựng website bán hàng bằng WordPress tốn bao nhiêu?

Xây dựng website bán hàng bằng WordPress tốn bao nhiêu?

Không hề có một khung chi phí cố định để xây dựng một trang web, tùy vào mục đích, mức độ quy mô và lĩnh vực hoạt động thì chi phí sẽ dao động khác nhau. Đối với một website tự xây dựng, số tiền bạn phải bỏ ra thường sẽ dưới 2 triệu, chủ yếu là tiền đăng ký hosting, mua theme WordPress và chi phí cho plugin. Những gì bạn bỏ ra nhiều nhất có lẽ là thời gian để trực tiếp xây dựng và thiết kế, tối ưu web.

Tuy nhiên, đó chỉ là những chi phí cơ bản, đối với những website dành cho thương hiệu, sản phẩm lớn muốn đảm bảo về các mặt thương hiệu, Marketing và tối ưu trải nghiệm người dùng, chúng tôi khuyến khích nên chọn các dịch vụ xây dựng và thiết kế web chuyên nghiệp. Còn nếu bạn muốn thiết kế web wordpress giá rẻ thì chỉ ở thời điểm mới bắt đầu kinh doanh, vì lúc đó chưa phát sinh nhiều các tính năng chuyên sâu để hỗ trợ cho việc bán hàng.

3. Sử dụng WordPress.org hay WordPress.com để xây dựng website?

Dù cùng mang tên WordPress nhưng WordPress.com và WordPress.org hoàn toàn khác nhau. WordPress.com là dịch vụ tạo blog và web trên nguồn WordPress, mang thiên hướng tự động, bạn có thể dễ dàng kéo thả và tùy biến đơn giản để tạo trang web, không cần phải cài đặt WordPress rườm rà. Tuy nhiên, khi thiết kế trang web bằng WordPress.com sẽ bị giới hạn bởi những thứ có sẵn như thêm và plugin. Trong khi đó, WordPress.org là nơi cung cấp mã nguồn mở WordPress để bạn có thể tự cài vào trang web và toàn quyền quản trị và tùy biến cao nhất. Bài viết này cũng được Gleads hướng dẫn cùng với WordPress.org.

4. Cách xây dựng website bằng WordPress

Bước 1: Chuẩn bị domain, hosting và cài đặt WordPress

Như đã trình bày ở trên, để xây dựng được một trang web WordPress, bạn cần phải đăng ký trước hosting và tên miền (domain). Sau khi đã có hosting và mua tên miền, đã đến lúc cài đặt WordPress vào máy chủ.

Thông thường, các hosting hiện nay đều hỗ trợ cài WordPress tự động, những gì bạn cần làm là vào wordpress.org và tải bản cài đặt WordPress mới nhất. Tiếp đến, bạn đưa các mục đã tải và giải nén vào thư mục trong database dữ liệu trang web của bạn trong máy chủ.

Sau đó, bạn chỉ cần đặt tên cho trang web và tạo tài khoản admin bằng email để có thể đăng nhập vào CMS (trình quản trị nội dung) thông qua WordPress để có thể cài đặt và tùy chỉnh giao diện cho trang web. Gleads là đơn vị thiết kế website uy tín và chất lượng, thường xuyên cập nhật các chương trình khuyến mãi tặng domain và hosting cho khách hàng.

Bước 2: Hoàn tất và đăng nhập vào WordPress

Sau khi đã hoàn tất cài đặt WordPress vào tên miền, bạn có thể đăng nhập vào WordPress thông qua đường dẫn từ WordPress, hoặc vào trình quản lý Hosting và bấm Log into WordPress. Bạn có thể đăng nhập bằng địa chỉ email hoặc tên đăng nhập đã tạo trước đó.

Bước 3: Lựa chọn giao diện WordPress

Sau khi đã vào được WordPress, lúc này bạn có thể chọn giao diện (theme) miễn phí hoặc trả phí. Các theme trả phí sẽ có nhiều tính năng hơn, cũng như sẽ không có tên tác giả theme dưới footer.

Sau khi đó vào WordPress, chọn Appearance, chọn Themes, chọn các themes có sẵn hoặc bấm Choose File để tải lên theme bạn đã chuẩn bị. Như vậy, bạn đã có được giao diện cho website.

Bước 4: Cài đặt các plugin cần thiết

Các plugin được dùng để cho website của bạn đạt hiệu quả cao trong quá trình SEO hay đo lường dữ liệu, thu hút thông tin người dùng,… Tùy vào quy mô và lĩnh vực hoạt động của trang web mà bạn sẽ cần những plugin khác nhau.

Bạn có thể vào phần plugin trong Dashboard WordPress để cài đặt và kích hoạt plugin rất đơn giản.

Bước 5: Cài đặt và phân bổ các trang

Sau khi đã cài đặt mọi thứ, bạn có thể tùy biến các trang web bằng cách chọn vào phần Pages ở Dashboard, chọn Add new Page và bắt đầu soạn nội dung cho trang web.

Nếu bạn có cài đặt những plugin giúp bạn kéo thả web như SeedProd hay Divi, Beaver Builder thì quá trình tùy biến trang web sẽ đơn giản hơn nhiều.

5. Những bước xây dựng website bán hàng bằng WordPress

WordPress là nền tảng thiết kế web bán hàng đơn giản và nhanh chóng. Để xây dựng trang web bán hàng bằng WordPress, bạn có thể sử dụng WooCommerce để thêm tính năng bán hàng như quản lý giỏ hàng, thanh toán và quản lý sản phẩm tồn kho.

Bước 1: Đăng ký và tải WooCommerce

Để có thể sử dụng được WooCommerce, bạn có thể vào trang WooCommerce.com để tạo tài khoản và tải file cài plugin.

Bước 2: Cài đặt plugin WooCommerce

Sau khi đã tải, bạn có thể vào WordPress để cài đặt plugin ở phần Plugins trên Dashboard. Bạn cũng có thể tìm WooCommerce ở phần Search Plugins và cài đặt và kích hoạt WooCommerce.

Sau khi đã cài đặt, bạn chọn Run the Setup Wizard và điền thông tin cá nhân, thông tin thanh toán và địa chỉ.

Bước 3: Đưa sản phẩm lên website

Sau khi đã hoàn tất cài đặt WooCommerce, bạn có thể vào phần Products để thêm sản phẩm, ghi thông tin và để giá, số lượng và các khuyến mãi. Bạn có thể phân loại sản phẩm bằng Categories và quản lý, xóa chúng thông qua phần All Products rất đơn giản.

Vậy là bạn có thể dễ dàng tạo website bán hàng bằng WordPress thông qua WooCommerce, rất đơn giản và nhanh gọn.

Xem thêm: hướng dẫn tạo website bán hàng với woocommerce và wordpress chi tiết.

6. Lưu ý sau khi xây dựng trang web bán hàng bằng WordPress

Đây chỉ là những bước cơ bản nhất để xây dựng trang web và xây dựng website bán hàng sử dụng WordPress, vốn thích hợp với những cá nhân hoặc các hộ kinh doanh nhỏ lẻ.

Để một trang web mang tính quy mô và bảo mật hơn cũng như tùy biến được sâu hơn thông qua WordPress, có lẽ bạn sẽ cần thêm thời gian nghiên cứu về code cũng như các plugin hỗ trợ, ngoài ra còn phải chú tâm vào mảng SEO để tên miền mang độ uy tín cao đối với Google và người dùng.

7. Gleads – Dịch vụ xây dựng website với WordPress chuyên nghiệp

Nếu việc làm trang web WordPress khá phức tạp hoặc quá mất thời gian của bạn, hãy chọn dịch vụ Thiết kế website WordPress từ Gleads để sở hữu một website ưng ý, đáp ứng nhu cầu tạo web bán hàng ở bất kỳ lĩnh vực nào. Ngoài ra với kinh nghiệm là Digital Marketing lâu năm, chúng tôi luôn đảm bảo trang web đạt chuẩn SEO và giao diện UI, UX phù hợp với đối tượng mục tiêu của quý khách hàng. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm.

Có thể thấy, việc xây dựng website bằng WordPress không khó. Hy vọng bạn có được một trang web ưng ý và hiệu quả.

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan

Bảng báo giá thiết kế website chi tiết cho từng ngành nghề

Bảng báo giá thiết kế website chi tiết cho từng ngành nghề

1. Bảng giá thiết kế website tổng hợp của Gleads Mỗi loại website sẽ có một bảng giá thiết kế website riêng biệt phụ thuộc vào tính...

Thiết kế web bằng PHP dể mở rộng và tối ưu

Thiết kế web bằng PHP để mở rộng và tối ưu

Gleads chọn thiết kế web bằng PHP là ngôn ngữ lập trình website chính vì dễ dàng tích hợp với các framework khác, vì hiện nay các...

Hướng dẫn cách tạo Landing Page bằng Wordpress bắt mắt

Hướng dẫn cách tạo Landing Page bằng WordPress bắt mắt

Landing page hay trang đích là một trong những kênh hiệu quả trong Digital Marketing, hỗ trợ doanh nghiệp thu hút lượt truy cập và...

phone
Zalo Chat
placeholder
Expand
Collapse