Hướng dẫn tạo website tin tức bằng WordPress chỉ mất 45 phút

Hướng dẫn tạo website tin tức bằng WordPress chỉ mất 45 phút

20/12/2022
Hướng dẫn tạo website tin tức bằng Wordpress chỉ mất 45 phút

WordPress là một trong những nền tảng tốt nhất để tạo nên đa dạng loại hình trang web, bao gồm cả website tin tức. Để tạo website tin tức bằng WordPress không khó, thậm chí còn rất đơn giản và nhanh chóng, hãy cùng Gleads đi qua những bước tạo trang web tin tức trên nền tảng WordPress nhé!

1. Tại sao nên thiết kế web tin tức bằng WordPress?

1.1 Chi phí thấp

WordPress là nền tảng mã nguồn mở hỗ trợ tạo lập và quản lý website phổ biến nhất hiện nay. Bởi vì là mã nguồn mở nên nền tảng này có thể cài đặt lên trang web của bạn mà không tốn thêm bất kỳ chi phí nào. Ngoài ra còn có đa dạng plugin và theme hỗ trợ thêm tính năng cho website ở đa dạng mức giá, hỗ trợ người làm web tin tức tối ưu chi phí.

1.2 Tích hợp CMS

Hệ thống quản lý nội dung CMS của WordPress hỗ trợ rất sâu trong các công tác quản lý bài viết, vốn rất quan trọng đối với các trang tin tức cần hệ thống hỗ trợ chỉnh sửa, đăng và quản lý bài viết cho cả đội ngũ.

1.3 Dễ dàng tùy biến, tối ưu và chỉnh sửa

Thiết kế website tin tức với WordPress có khả năng tùy biến rất cao khi hỗ trợ cài đặt các plugin và theme để có thể thêm thắt tính năng và tối ưu giao diện, tốc độ và nâng cấp rất sâu. Sau này nếu như bạn muốn mở rộng quy mô trang web, dùng WordPress để nâng cấp sẽ rất dễ dàng.

1.4 Hỗ trợ SEO

Đối với một trang web tin tức, việc tối ưu SEO là rất quan trọng để thu hút lượng người quan tâm lớn đến trang. WordPress là một trong những nền tảng hàng đầu hỗ trợ người dùng cài các plugin tối ưu SEO như Rank Math hay Yoast SEO,… để dễ dàng tùy chỉnh cấu hình SEO hơn.

Xem thêm: dịch vụ thiết kế web uy tín của Gleads, cam kết hoàn thành các module đúng KPI có hợp đồng và thời gian cam kết rõ ràng.

2. Những gì bạn cần chuẩn bị trước khi làm website tin tức bằng WordPress

Trước khi tạo trang tin tức WordPress, bạn cần chuẩn bị tương tự như các tạo các dạng trang WordPress khác bao gồm: Hosting, tên miền, cài đặt WordPress trên hosting.

Để có thể nắm rõ các bước đăng ký hosting, chọn tên miền và cài đặt WordPress, bạn có thể tham khảo bài viết sau:

Xem thêm: hướng dẫn xây dựng website bằng wordpress để có những thông tin cơ bản để tạo website tin tức trên nền tảng wordpress dễ hơn.

Sau khi đã thành công trong bước đầu xây dựng trang web WordPress, bạn chỉ cần tìm các theme và plugin phù hợp để thiết kế trang web tin tức bằng WordPress.

3. Cách làm website tin tức bằng WordPress

Cách đơn giản nhất để có thể tạo nên một trang web tin tức bằng WordPress là sử dụng các theme tạo sẵn và cài đặt chúng để có được layout của một trang tin tức. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian cũng như nguồn lực, không cần phải bỏ hàng giờ ra để mò mẫm code và thiết kế từng trang tin. Phương pháp này cực kỳ thích hợp đối với những trang tin nhỏ, hoặc các cá nhân muốn tạo riêng cho mình một trang blog vừa đầy đủ tính năng, vừa không phải tốn nhiều thời gian.

Có cả theme miễn phí và theme tính phí để bạn lựa chọn và cài đặt. Ở góc độ làm web lâu dài và chuyên nghiệp, chúng tôi khuyến khích bạn nên sử dụng theme tính phí để hạn chế bị gắn tên tác giả theme vào các mục của trang web. Ngoài ra các theme tính phí sẽ giảm nguy cơ bị trùng lặp layout với các trang đối thủ, đồng thời có nhiều tính năng hữu ích hơn.

Xem thêm: hướng dẫn làm web bán hàng bằng wordpress hoàn thành các tính năng cơ bản một cách dễ dàng.

4. Cách tìm theme trang web

Cách tìm theme trang web

Có nhiều cách để tìm theme cho trang tin tức WordPress, bạn có thể tìm trực tiếp ở trong mục Themes trên WordPress, tìm với từ khóa “blog” hoặc “news” để tìm và lựa chọn theme phù hợp.

Ngoài ra, bạn có thể lên các trang chuyên bán theme WordPress để tìm và lựa chọn đa dạng theme và ít bị trùng với các trang khác, một số web có thể kể đến như ThemeForest và Themelse để tìm và chọn theme tin tức phù hợp.

Một số mẫu theme mới nhất có thể kể đến như:

Astra: Đây là theme được thiết kế theo lối trực quan, đơn giản, nhắm đến tiêu chí thân thiện với người tiêu dùng và hoạt động tốt trên nhiều nền tảng. Rất phù hợp với các trang tin với những hình ảnh minh họa mang tính hiện đại, tươi mới.

Ultra: Ultra là một theme chú trọng nhiều vào content chữ hiển thị trên trang chủ. Với layout tổng quan đơn giản và tổng quan thiết kế ưu tiên cho các bài tin tức mới nhất. Đây là giao diện phù hợp với những trang đăng tin mẹo hoặc tin hàng ngày.

Magazine Pro: Magazine Pro là một theme WordPress hướng đến phong cách một tạp chí, vì thế giao diện sẽ có phần kiểu cách hơn nhưng đồng thời lại đem nhiều sự ấn tượng và hứng thú hơn cho độc giả.

Xem thêm: những mẫu thiết kế web tạp chí đẹp và sáng tạo để các bạn có thêm ý tưởng thiết kế website tin tức.

Noozbeat: Nozzbeat là một theme WordPress hiện đại phù hợp với cả trang tin tức và thể loại tạp chí. Giao diện chính được phân chia theo chiều ngang, thiên về việc trình chiếu ảnh và các nút chức năng cũng được làm to, nổi cùng thiết kế phẳng để tạo sự nhẹ nhàng cho trang web.

Hive: Hive là giao diện WordPress được làm theo hướng tinh gọn, dễ sử dụng. Đây là theme phù hợp với các trang web dạng thời sự, hơi hướng nhiều chữ thay vì các trang thiên về hình ảnh.

Public Opinion: là giao diện tin được làm theo hướng tương tự với các trang tin lớn hiện nay với phần header được tích hợp sẵn các nút chức năng hợp lý, thanh thư mục trực quan cùng với khu vực chứa bài đăng trực quan, dễ thu hút người đọc. Ngoài ra còn rất nhiều theme khác để bạn có thể tham khảo và lựa chọn cho trang web của mình.

Xem thêm: cách tạo website bán hàng bằng wordpress từ đơn giản đến chuyên sâu.

5. Cách cài đặt và tùy chỉnh theme trang web tin tức WordPress

Sau khi đã tải theme tin tức WordPress về máy, bạn vào mục Appearance, chọn Themes, chọn Add New sau đó bấm Upload Theme để tải và cài đặt theme trang web.

Sau đó hãy vào mục Customize trong phần Appearance để có thể tùy chỉnh nội dung, hình ảnh, màu sắc trong theme cài sẵn để phù hợp hơn với nhu cầu của bản thân.

Khi tùy chỉnh giao diện trang tin tức WordPress của WordPress, bạn cần chú ý để các font chữ quen thuộc, tránh để quá nhỏ sẽ gây khó khăn trong quá trình hiển thị trên điện thoại.

Xem thêm: hướng dẫn thiết kế website wordpress cho những bạn không biết về các ngôn ngữ lập trình.

6. Sau khi thiết kế web tin tức bằng WordPress, bạn nên làm gì?

Sau khi thiết kế web tin tức bằng WordPress, bạn nên làm gì?

Trang web tin tức chắc chắn được dùng để đăng các bài tin tức, viết blog để chia sẻ với người đọc. Nhưng không phải cứ đăng lên thì chắc chắn sẽ có người vào đọc, bạn sẽ cần phải thực hiện một số kế hoạch để nâng cao độ lan tỏa của trang tin tức, giúp lôi kéo đúng đối tượng mục tiêu mà trang tin tức của bạn nhắm tới:

6.1 Thực hiện SEO

Không chỉ trang tin tức mà hiện nay bất kỳ trang web nào muốn lan tỏa tốt đều cần đến SEO. Nội dung hay nhưng lại không tiếp cận được người cần đọc thì sẽ là một sự lãng phí và SEO chính là một cách hiệu quả để đem nội dung tiếp cận với người cần tìm kiếm.

Bằng cách phương pháp tối ưu nội dung, website để trang web trở nên thân thiện hơn với thuật toán tìm kiếm của Google, từng trang tin của bạn sẽ được lên top theo đúng với từ khóa chỉ định, giúp người đọc dễ dàng tìm thấy được website của bạn trên kết quả công cụ tìm kiếm. Đầu tiên để tối ưu được SEO, hãy chú ý đặt đầy đủ các meta title, description, các trang đều có chia phần theo tiêu đề nhé.

Tham khảo thêm: dịch vụ thiết kế website chuẩn seo tối ưu hơn 16 chỉ số SEO Onpage quan trọng cho website.

6.2 Chia sẻ lên mạng xã hội

Mạng xã hội hiện nay là một trong những kênh phổ biến nhất để tiếp cận lượng lớn khán giả. Hãy xây dựng trang trên nền tảng mạng xã hội hoặc tận dụng các nhóm trên Facebook, các trang tin lớn có chung tệp khán giả mục tiêu để dễ dàng thu hút người theo dõi trên trang. Bằng những cách đó sẽ giúp chúng ta lôi kéo được nhiều người xem cho cả trang fanpage và bài viết trên trang tin tức thông qua việc chia sẻ trên trang mạng xã hội.

Xem thêm: ngoài những tính năng mạng xã hội thì lúc xây dựng website bán hàng bằng wordpress cần chú ý những tính năng gì cho website.

6.3 Kiếm tiền từ quảng cáo

Nếu như trang web của bạn đã có lượng người truy cập ổn định mỗi tháng thì việc bật chạy quảng cáo trên trang sẽ đem lại một nguồn thu nhằm hỗ trợ bạn trong việc duy trì website, nếu ổn hơn nữa sẽ đem lại cho bạn một khoảng thu nhập nhất định vào mỗi tháng. Quảng cáo sẽ phát huy rất hiệu quả khi chúng nằm trong tầm mắt của người xem, tuy nhiên không vì vậy mà bạn để các banner quảng cáo chiếm hết nội dung màn hình hoặc các quảng cáo “pop-up” vô tội vạ đem lại sự khó chịu cho người xem. Điều này trong thời gian dài sẽ khiến cho trang web của bạn mất đi sự uy tín và lượng truy cập có nguy cơ giảm dần mỗi tháng.

7. Khi nào nên chọn các dịch vụ thiết kế website tin tức bằng WordPress?

Về khả năng kỹ thuật và tốc độ, chắc chắn nếu sử dụng dịch vụ thiết kế WordPress sẽ mang lại kết quả tốt hơn, tuy nhiên đi cùng với đó là giá thành khá đắt đỏ. Thay vào đó việc tự mày mò thiết kế sẽ giúp giảm chi phí tạo ra một trang web blog, tin tức và giúp bạn kiểm soát hoàn toàn từ mã nguồn cho đến cấu trúc của trang web, nhưng đồng nghĩa với việc bạn không thể tùy biến chuyên sâu nếu không bỏ ra đủ thời gian để nghiên cứu và tìm tòi.

Vì thế, để tối ưu nhất thì bạn có thể tự tạo trang web tin tức WordPress, sau đó có thể tìm đến các agency chuyên về thiết kế website như Gleads để sử dụng dịch vụ nâng cấp và thiết kế web WordPress nếu có ý định phát triển quy mô của trang. Một số tính năng quản lý chuyên sâu mà Gleads đã phát triển ra như: Phân loại và tổng hợp tin, phân quyền user ở nhiều cấp bật khác nhau, tự động đăng theo lịch đã định,… sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong quá trình phát triển trang tin tức của mình.

8. Thiết kế web tin tức bằng WordPress cùng Gleads

Một trang tin tức có thể được tạo dễ dàng bằng WordPress, nhưng để tối ưu trải nghiệm của trang cũng như việc đảm bảo tốc độ tải trang và yếu tố bảo mật thì cần phải có người chuyên về lập trình để thực hiện điều đó, ngoài ra để tối ưu về SEO hay social cho trang thì cần phải có những nhân sự có chuyên môn và kinh nghiệm. Gleads tự hào là agency với hơn 9 năm kinh nghiệm trong nhiều dự án lớn nhỏ, chuyên môn cao trong các lĩnh vực thiết kế web và Digital Marketing. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi khi cần tư vấn và tạo web tin tức bằng WordPress, với đội ngũ thiết kế, lập trình web và SEO chuyên nghiệp, chúng tôi chắc chắn sẽ làm hài lòng bất kể nhu cầu nào về website.

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan

Bảng báo giá thiết kế website chi tiết cho từng ngành nghề

Bảng báo giá thiết kế website chi tiết cho từng ngành nghề

1. Bảng giá thiết kế website tổng hợp của Gleads Mỗi loại website sẽ có một bảng giá thiết kế website riêng biệt phụ thuộc vào tính...

Thiết kế web bằng PHP dể mở rộng và tối ưu

Thiết kế web bằng PHP để mở rộng và tối ưu

Gleads chọn thiết kế web bằng PHP là ngôn ngữ lập trình website chính vì dễ dàng tích hợp với các framework khác, vì hiện nay các...

Hướng dẫn cách tạo Landing Page bằng Wordpress bắt mắt

Hướng dẫn cách tạo Landing Page bằng WordPress bắt mắt

Landing page hay trang đích là một trong những kênh hiệu quả trong Digital Marketing, hỗ trợ doanh nghiệp thu hút lượt truy cập và...

phone
Zalo Chat
placeholder
Expand
Collapse